1. Nguồn nguyên liệu.
Cá Tra có tên khoa học là Pangasius hypophthalmus, là loài cá bản địa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam và một số nước lân cận (Lào, Campuchia và Thái Lan). Trước đây cá tra được đánh bắt ở vùng biển Hồ ở Campuchia. Sau đó, người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu nuôi cá tra từ những năm 50 và việc nuôi cá thương mại chỉ bắt đầu từ những năm 90 cho đến nay.
Ban đầu cá tra được nuôi trong những lồng bè trên sông. Kĩ thuật cũ dần được chuyển sang loại hình nuôi cá trong các ao nước chảy dọc bờ sông. Hiện nay cá tra được nuôi ở hầu hết vùng đồng bằng sông Cửu Long, tập trung dọc khắp sông Tiền và sông Hậu.
Quy trình nuôi cá
Hoạt động nuôi cá tra bao gồm hai giai đoạn bao gồm nuôi cá giống và nuôi cá thịt. Tinh trùng và trứng được lấy từ cá bố mẹ, sau đó cho trộn chung, ấp và nở thành cá bột. Cá bột được nuôi trong ao từ 3-4 tháng trước khi thành cá giống và được chuyển sang các ao nuôi thương phẩm. Cá được nuôi trong ao thương phẩm từ 6-8 tháng, đạt trọng lượng xấp xỉ 1kg thì có thể thu hoạch. Cá tra được nuôi bằng thức ăn công nghiệp (viên nổi) với kích cỡ và độ đạm thích hợp.
Nguyên liệu cung cấp cho nhà máy Vĩnh Hoàn
Hiện nay Vĩnh Hoàn tự cung cấp được 50%-70 % nguồn nguyên liệu cá tra, số còn lại được mua từ nông dân. Vĩnh Hoàn thực hiện chương trình kiểm soát nguồn nguyên liệu theo đúng các tiêu chuẩn trong nuôi trồng thủy sản và thực hiện phân tích để phát hiện và loại trừ nguyên liệu có dư lượng kháng sinh cấm.
2. Quy trình khép
Vĩnh Hoàn đang áp dụng quy trình sản xuất khép kín từ khâu chọn giống, nuôi cá thương phẩm và sản xuất ra cá tra fillet thành phẩm.
SẢN XUẤT THỨC ĂN => ƯƠM GIỐNG / NUÔI TRỒNG => CHẾ BIẾN => XUẤT KHẨU.
3. Quản lý chất lượng.
Chính sách Chất lượng và Môi trường
Quà tặng của dòng sông Mê Kông
Vĩnh Hoàn – Bảo vệ nước nguồn của cuộc sống.
• Trở thành “Nhà sản xuất danh tiếng” với các chế phẩm từ cá tra;
• Duy trì và không ngừng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như chính sách thân thiện với môi trường theo các tiêu chuẩn quốc tế;
• Đáp ứng các yêu cầu theo luật định của chính phủ Việt Nam và các nước nhập khẩu;
• Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao góp phần nâng cao đời sống cộng đồng.
Thực hành nuôi cá tốt và quản lý nguồn nguyên liệu
Vĩnh Hoàn tổ chức hoạt động sản xuất giống và ao nuôi cá thịt theo tiêu chuẩn quốc tế về thực hành nuôi tốt, đảm bảo chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. Công ty thực hiện chế độ kiểm tra phù hợp và toàn diện để có đảm bảo nguồn nguyên liệu được thu hoạch từ môi trường nước tốt nhất và giảm thiểu tối đa các tác động tới điều kiện tự nhiên. Phòng thí nghiệm Vĩnh Hoàn được chứng nhận quốc tế ISO 17025, thực hiện việc kiểm tra dư lượng kháng sinh cho tất cả các lô nguyên liệu với độ chính xác cao và ngưỡng phát hiện thấp.
Quản lý chất lượng sản phẩm
Công ty có đội ngũ quản lý chất lượng trẻ và rất năng động. Sản phẩm trên dây chuyền sản xuất được đội ngũ QC thường xuyên giám sát và kiểm tra theo tần suất được quy định trong GMP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) và SSOP (Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm). Công ty có phòng thí nghiệm riêng với trang thiết bị hiện đại và được cấp chứng nhận ISO 17025:2005 để phân tích các chỉ tiêu về vi sinh và kháng sinh. Vĩnh Hoàn áp dụng hệ thống truy xuất từ nguồn nguyên liệu cho đến thành phẩm sau cùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như an toàn thực phẩm.
4. Hệ thống truy xuất
Vĩnh Hoàn áp dụng một hệ thống truy xuất nguồn gốc phù hợp và chính xác, đảm bảo sản phẩm cuối cùng được truy ngược trở lại nguồn gốc nguyên liệu. Đầu tiên, ao nuôi được xác định bằng tên của người nuôi cá hoặc số ao và địa chỉ. Tất cả nguyên liệu được kiểm tra kháng sinh trước khi mua và giao cho nhà máy. Chỉ có nguyên liệu với các kết quả kiểm tra đạt, không có dư lượng kháng sinh cấm mới được chấp nhận và đưa vào sản xuất. Bước tiếp theo của quy trình truy xuất là đặt mã số cho từng lô nguyên liệu được sản xuất hàng ngày. Cuối dây chuyền sản xuất, nhà máy đóng mã truy xuất nguồn gốc vào phía dưới của mỗi thùng hàng. Mã truy xuất nguồn gốc cho biết thông tin về lô nguyên liệu, ngày sản xuất, ngày và ca bao gói. Khi có vấn đề xảy ra và khách hàng cung cấp mã truy xuất thì trong vòng 24 giờ Vĩnh Hoàn có thể truy xuất trở lại nguồn gốc nguyên liệu, kèm theo các kết quả kiểm nghiệm và hồ sơ sản xuất có liên quan.
5. Dây chuyền tẩm bột
Một trong những nhà máy sản xuất của Vĩnh Hoàn được trang bị dây chuyển tẩm bột tự động từ khâu định hình cá đến khâu tẩm bột và chiên. Với hệ thống này, Vĩnh Hoàn có khả năng cung cấp các sản phẩm giá trị gia tăng với chi phí thấp nhờ vào việc giảm thiểu nhân lực giám sát dây chuyền và giờ công lao động trực tiếp. Các sản phẩm này có thể được sản xuất đa dạng theo yêu cầu của khách hàng về:
- Hình dạng sản phẩm
- Nguyên liệu bột
- Chiên hoặc không chiên sơ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét